top of page

Gruppo

Pubblico·88 membri
Nguyen Nguyen
Nguyen Nguyen

Chuẩn bị Chậu và Đất Trồng Cây Mai Vàng – Cách Trồng Mai trong Chậu

Mỗi khi Tết đến, khắp đường phố và những ngôi nhà của người Việt đều được trang trí bằng những cây hoa mai, đặc biệt là mai vàng. Những cành mai được mọi người tận tâm lựa chọn để đem về, dành tặng ông bà và tổ tiên, với hy vọng cho một năm mới an lành và hạnh phúc. Tuy nhiên, ít ai biết được lý do tại sao vườn mai vàng lớn nhất lại trở thành biểu tượng của Tết truyền thống Việt Nam.

Giới thiệu chung về cây hoa mai

Cây hoa mai có tên khoa học là Ochna integerima và thường được biết đến với tên gọi cây hoàng mai, thuộc họ Ochnaceae. Đây là loài cây được ưa chuộng đặc biệt trong ngày Tết cổ truyền ở miền Nam Việt Nam. Tại Việt Nam, loài cây này phổ biến nhất tại các khu rừng thuộc dãy Trường Sơn và các tỉnh từ Quảng Nam, Đà Nẵng đến Khánh Hòa. Ngoài ra, cây hoa mai cũng mọc tự nhiên ở các vùng núi trong đồng bằng sông Cửu Long và có mặt trên cao nguyên, mặc dù ở đây số lượng ít hơn.

Với tuổi thọ lên đến trăm năm, cây có gốc to, rễ lồi lõm, thân xù xì và cành nhánh phong phú. Lá cây mọc xen kẽ, tạo nên một bức tranh tự nhiên hài hòa. Hoa mai là loài đa niên, thường tự rụng lá vào mùa đông và bắt đầu đua nhau nở hoa vào mùa xuân. Điều này làm nổi bật ý nghĩa truyền thống khi ông cha ta thường lảy lá mai vào tháng Chạp âm lịch để tạo điều kiện thuận lợi cho cây phát triển và rực rỡ hoa vào dịp Tết Nguyên đán. Hành động này được xem là cách kích thích và tôn vinh vẻ đẹp tinh tế, góp phần làm phong phú thêm không khí trang trí trong những ngày lễ quan trọng.

Một Số Loại Chậu để Trồng Mai

Kích cỡ của chậu tùy thuộc vào độ lớn của cây mai. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại chậu được làm từ các chất liệu khác nhau như xi măng, đất nung, sành sứ,... Với đa dạng kích thước và kiểu dáng.

Chậu xi măng: Được ưa chuộng vì giá thành hợp lý, giữ ẩm tốt và bền bỉ. Chậu xi măng phù hợp cho việc trồng mai trong môi trường sản xuất đại trà.

Chậu đất nung: Thường dùng cho các loại mai bonsai do khả năng thoát nước tốt và trọng lượng nhẹ.

Chậu sành sứ: Được sử dụng nhiều cho mai khủng bến tre cảnh, tạo vẻ đẹp thẩm mỹ cao.

Đất Trồng Mai trong Chậu

Đất trồng mai cần có các đặc tính tương tự như khi trồng ngoài tự nhiên. Thành phần đất trồng gồm khoảng 70-80% đất và 20-30% phân hữu cơ hoai mục.

Hỗn hợp đất trồng: Có thể trộn theo tỷ lệ 1:1:1 giữa xơ dừa, tro trấu, và phân hữu cơ hoai mục. Hoặc sử dụng tỷ lệ 1:1:1:1 giữa cát, xơ dừa, tro trấu, và phân hữu cơ hoai mục.


Chia Sẻ Cách Thay Chậu Cho Cây Mai Vàng

Khi thay chậu cho cây mai, cần chuẩn bị một số bước cụ thể để đảm bảo cây phát triển tốt trong chậu mới.

Bịt lỗ chậu: Hầu hết các chậu đều có lỗ thoát nước dưới đáy. Để giữ đất không bị trôi ra ngoài và nước vẫn thoát tốt, cần bịt lỗ chậu. Một số cách làm thông dụng:

Dùng mảnh sành hoặc đá: Đặt ở dưới đáy chậu để chắn lỗ thoát nước.

Lưới nhựa cứng: Hiện nay, trên thị trường có bán loại lưới nhựa cứng dùng để che lỗ thoát nước rất phổ biến và tiện lợi.

Nhựa epoxy: Sử dụng nhựa epoxy để lấp các chỗ lõm dưới đáy chậu, hoặc khoan thêm các lỗ nhỏ để nước thoát ra ngoài.

====>> Xem thêm: Tìm hiểu thêm về giá mai vàng hoành 40

Tạo hình “con bướm” giữ lưới đáy chậu:

Bước 1: Nối dài dây kim loại (dây nhôm là tốt nhất vì dễ uốn, không bị ăn mòn như dây đồng).

Bước 2: Uốn dây lần một để tạo hình móc, hai đầu dây uốn vuông góc với nhau.

Bước 3: Uốn dây lần hai để tạo hình móc khác, mỗi đầu dây đối ngược nhau và có cùng chiều dài.

Bước 4: Bẻ cong dây tại điểm giao để tạo các góc vuông.

Bước 5: Điều chỉnh hai điểm đầu mút để song song với nhau, khoảng cách giữa hai đầu mút bằng chiều rộng của lỗ thoát nước.

Bước 6: Lật ngược chậu, đặt lưới lên trên lỗ, xuyên hai đoạn cuối qua lỗ, uốn phần cuối của dây kim loại quanh lỗ thoát nước để giữ lưới cố định đúng vị trí.

Bằng các bước chuẩn bị và kỹ thuật này, việc trồng và chăm sóc cây mai vàng trong chậu sẽ trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn.


Liên Hệ ngay cho chúng tôi theo thông tin dưới đây:

Điện thoại/Zalo: 0905 888 999 – 0799 888 999 – 0888777777

Email: Vuonmaihoanglong@gmail.com

Facebook: Vườn mai Hoàng Long

Địa chỉ: Tân Thiềng, Chợ Lách, Bến Tre.


Info

Ti diamo il benvenuto nel gruppo! Qui puoi entrare in contat...

Membri

Pagina del gruppo: Groups_SingleGroup
bottom of page